ขั้นตอนการเลือกใช้วัสดุและเครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์มีความสำคัญอย่างไร

ขั้นตอนการเลือกใช้วัสดุและเครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์มีความสำคัญอย่างไร

เมื่อเรารู้วัตถุประสงค์ของการใช้สติ๊กเกอร์แล้ว เราก็ย่อมจะรู้ว่าจะใช้ติดตั้งบนพื้นผิวลักษณะไหน เพื่อการใช้งานในรูปแบบอย่างไร การเลือกวัสดุต่างๆ เช่น เนื้อสติ๊กเกอร์, เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์, หมึกที่ใช้, การเคลือบที่เหมาะสม ก็จะเป็นสิ่งที่ต้องดูกันในขั้นตอนต่อมา

สติ๊กเกอร์แบ่งประเภทได้หลายชนิด เช่น สติ๊กเกอร์กระดาษ (Paper Sticker), สติ๊กเกอร์พีวีซี (PVC Sticker), สติ๊กเกอร์พีพี (PP Sticker), สติ๊กเกอร์พีอีที (PET Sticker), สติ๊กเกอร์ฟอยล์ (FOIL Sticker), สติ๊กเกอร์ซีทรู (SEE THROUGH Sticker) สติ๊กเกอร์สูญญากาศ ซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน เช่น ความแข็งแรง ทนทาน, การกันน้ำ, ความยืดหยุ่น, ความสะดวกในการใช้, ขนาดที่ใช้, การทนความร้อน เพื่อการใช้งานที่ต้องการคุณสมบัติโดยตรงแบบเฉพาะตัว

เรามาดูกันนะคะ ว่าสติ๊กเกอร์แบ่งออกเป็นกี่ชนิด และมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

สติ๊กเกอร์กระดาษ (Paper Sticker)

เป็นสติ๊กเกอร์ที่นิยมใช้กันแพร่หลาย เพราะมีราคาถูกกว่าสติ๊กเกอร์ที่เป็นเนื้อแบบอื่นๆ และมีแบ่งย่อยออกอีกหลายประเภท เช่น สติ๊กเกอร์กระดาษขาวด้าน, สติ๊กเกอร์กระดาษขาวเงา และแบบอื่นๆ ทนความร้อนได้ดีพอสมควร แต่ไม่กันน้ำ หรือหากเคลือบลามิเนตก็จะช่วยกันน้ำได้มากขึ้น แต่ไม่ถึง 100% มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน เพื่อใช้ให้เหมาะสำหรับเครื่องพิมพ์แต่ละประเภท และยังสามารถเข้าเครื่องไดคัท เพื่อตัดหรือเจาะเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ และเคลือบได้หลายรูปแบบ เหมาะสำหรับการใช้ทำ สติ๊กเกอร์โลโก้, สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า, ฉลากโลโก้, สติ๊กเกอร์ติดผลิตภัณฑ์, สติ๊กเกอร์ติดบรรจุภัณฑ์

บริการพิมพ์สติ๊กเกอร์ ยอดนิยม

พิมพ์สติ๊กเกอร์ 🥳 พิมพ์ฉลากสินค้า 👍 พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ 😍

สติ๊กเกอร์พีวีซี (PCV Sticker)

สติ๊กเกอร์ชนิดนี้ มีความคงทน แข็งแรง เนื้อเหนียว ทนน้ำและทนแดดได้เป็นเวลานาน หากพิมพ์ด้วยหมึกกันน้ำ ก็จะครบคุณสมบัติการกันน้ำได้ 100% มีเนื้อสติ๊กเกอร์ให้เลือกหลายแบบ เช่น สติ๊กเกอร์พีวีซีขาวเงา, สติ๊กเกอร์พีวีซีขาวนวล, สติ๊กเกอร์พีวีซีใส, สติ๊กเกอร์พีวีซีกาวเหนียวพิเศษ และสติ๊กเกอร์พีวีซีรูปแบบอื่นๆ อีกหลากหลาย ทนความร้อนได้ไม่สูงมากนัก ประมาณ 40-60 องศา ซึ่งถ้าเป็นอุณหภูมิแดดปกติ ก็สามารถทนได้ดี มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วนเพื่อการรองรับเครื่องพิมพ์ได้หลากหลาย รวมทั้งการเข้าเครื่องไดคัท ก็สะดวก เพราะมีเนื้อนิ่ม ไม่กินใบมีดมากนัก อีกทั้งยังเคลือบได้อีกหลายแบบ ทั้งลามิเนตและยูวี จึงสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่สติ๊กเกอร์โลโก้ที่ใช้ติดลงบนสินค้า, สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า, สติ๊กเกอร์ติดกระจก, สติ๊กเกอร์ติดผลิตภัณฑ์, สติ๊กเกอร์ติดบรรจุภัณฑ์, สติ๊กเกอร์ติดผนัง และอีกมากมาย

สติ๊กเกอร์พีพี (PP Sticker)

เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีคุณสมบัติที่ดีมากกว่าสติ๊กเกอร์พีวีซีอยู่หลายด้าน คงทนและแข็งแรงกว่า, โดนน้ำได้มากกว่า, เนื้อสติ๊กเกอร์เรียบเนียน ละเอียดกว่า แต่มีราคาแพงกว่าอยู่พอสมควร จึงมักนิยมใช้ในงานขนาดเล็กลงมา และต้องการความสวยงาม ละเอียด เช่น เป็นสติ๊กเกอร์สำหรับติดขวดเครื่องสำอางค์, สติ๊กเกอร์ติดกระปุกครีม, สติ๊กเกอร์ติดสินค้าที่หรูหรา ราคาแพง มีเนื้อสติ๊กเกอร์ให้เลือกหลายแบบ แต่นิยมใช้กันอยู่ 3 แบบคือ สติ๊กเกอร์พีพีใส,สติ๊กเกอร์พีพีขาวเงา, สติ๊กเกอร์พีพีด้าน สามารถทนความร้อนได้ถึง 90 องศา เปียกหรือโดนน้ำได้ 100% เข้าเครื่องไดคัทได้ มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน เพื่อใช้กับเครื่องพิมพ์ที่หลากหลายได้ดี เคลือบแล้วยิ่งเพิ่มคุณสมบัติให้ดีเลิศเพิ่มขึ้นไปอีก เหมาะสำหรับการใช้ทำ สติ๊กเกอร์โลโก้, สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า, สติ๊กเกอร์กันน้ำติดขวด, ฉลากสบู่, สติ๊กเกอร์ติดผลิตภัณฑ์, สติ๊กเกอร์ติดบรรจุภัณฑ์, สติ๊กเกอร์ติดรถ

สติ๊กเกอร์เนื้อพีอีที (PET Sticker)

สติ๊กเกอร์ที่ทนความร้อนได้สูงถึง 140-200 องศาเซลเซียส จึงนิยมนำไปใช้กับพื้นที่ติดตั้งเฉพาะทาง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องจักร ที่มีความร้อนในตัว เปียกหรือโดนน้ำได้ 100% มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน แต่มีราคาค่อนข้างแพงกว่าสติ๊กเกอร์แบบอื่นๆ จึงมักใช้งานแต่เฉพาะรูปแบบจริงๆ เหมาะสำหรับการใช้ทำ สติ๊กเกอร์โลโก้, สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า, สติ๊กเกอร์ความร้อน, สติ๊กเกอร์กันน้ำ, สติ๊กเกอร์ติดขวด
สติ๊กเกอร์สุญญากาศ (Vacuum Sticker)

เป็นสติ๊กเกอร์ที่นิยมใช้ติดกระจก โดยเฉพาะกระจกรถยนต์ หรือสติ๊กเกอร์อนุญาตจอดรถ หรือติดเพื่อใช้ในงานโฆษณาต่างๆ เพราะเป็นชนิดที่ไม่มีกาวในตัวเอง แต่มีความยืดหยุ่นสูง เนื้อเรียบ พื้นผิวที่มีความพรุนน้อย (Non-Porous Surface) เมื่อติดกับพื้นวัสดุที่มีเนื้อเรียบ โดนเฉพาะกระจก จึงสามารถติดแนบกระจกได้ดี และยังลอกออกและติดใหม่ได้หลายครั้งหากไม่โดยฝุ่นหรือมีคราบสกปรกเกิดขึ้น เมื่อลอกออก จึงไม่มีคราบกาวหลงเหลือ สามารถใช้ติดแบบไม่ติดถาวรได้ดี หากไม่โดนสัมผัสหรือลอกเข้าออกบ่อย ก็จะสามารถติดอยู่ได้นาน สามารถพิมพ์ลวดลายได้ทั้งระบบอิงค์เจ็ทและดิจิตอลออฟเซ็ทได้ หรือหากต้องการความทึบแสง ยังสามารถพิมพ์สีแบบหลังขาวได้ คือการพิมพ์สีทึบสีขาวรองพื้น ก่อนพิมพ์สีจริงอีกครั้ง เป็นลวดลายได้ตามต้องการ จึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลายแบบที่ต้องการได้ เหมาะสำหรับการใช้ทำ สติ๊กเกอร์โลโก้, สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า, สติ๊กเกอร์ไดคัท, สติ๊กเกอร์ไดคัทติดกระจก

สติ๊กเกอร์ซีทรู (See Through Sticker)

หากต้องการการตกแต่ง หรือสื่อโฆษณา สำหรับติดกระจกสำหรับการมองระยะไกล อาจเลือกสติ๊กเกอร์ซีทรูเป็นอีกตัวเลือกที่ดีเพิ่มเติมก็ได้ สติ๊กเกอร์ซีทรู เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีรูเล็กๆ สำหรับการมองผ่านในระยะไกล้ และดูเหมือนทึบในระยะมองไกล สามารถติดเพื่อเป็นลวดลายประดับอาคาร หรือเพื่อโฆษณาสินค้าไปในตัว โดยคนที่มองจากด้านนอกจะมองไม่ทะลุเข้ามาข้างใน แต่จะเห็นเป็นลวดลายพิมพ์ที่เราพิมพ์ไว้ ขณะเดียวกัน ถ้ามองจากด้านในระยะไกล้ ก็จะสามารถมองทะลุผ่านได้ จึงสามารถเอาไว้บังสายตาได้ด้วย เหมาะสำหรับการใช้ทำ สติ๊กเกอร์ติดกระจกอาคาร, สติ๊กเกอร์ติดกระจกรถยนต์

นอกจากนี้ ยังมีรูปแบบย่อยๆ อื่นๆ อีกหลายแบบ แต่ที่เป็นที่นิยมกันมากที่สุด ก็น่าจะเป็น 6 แบบที่พูดถึงมานี้ค่ะ

เมื่อเรารู้รายละเอียดและคุณลักษณะของสติ๊กเกอร์แล้ว เราก็มาทำความรู้จักกับเครื่องพิมพ์กันต่อ

เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ในปัจจุบัน มีหลากหลายรูปแบบให้เราเลือกใช้งานได้ตามลักษณะงาน หรือตามจำนวนผลิต เช่น ถ้าเราต้องการงานพิมพ์สติ๊กเกอร์จำนวนมาก เราอาจต้องมองไปที่ระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์แบบออฟเซ็ท ซึ่งมีกระบวนการทำงานที่เต็มรูปแบบ มีการยิงฟิล์ม ทำเพลท และการพิมพ์แบบทีละสี ซึ่งอาจเป็นระบบพิมพ์สีเดียว หรือพิมพ์ 4 สี หรือพิมพ์สีพิเศษตามต้องการ หากต้องการรูปทรงที่แปลกออกไป อาจต้องมีเพลทสำหรับทำบล็อคไดคัทเพิ่มเติม ซึ่งจำเป็นต้องมีองค์ประกอบหลายส่วน ทำให้ราคาตนทุนผลิตค่อนข้างสูงกว่าแบบอื่นๆ จึงต้องการงานพิมพ์ที่มีจำนวนมากกว่า

เมื่อเทคโนโลยีดีขึ้น สูงขึ้น ระบบการพิมพ์แบบอื่นๆ ก็เริ่มสามารถสร้างงานพิมพ์ที่มีคุณภาพสูงได้เท่าหรือมากกว่าระบบงานพิมพ์รูปแบบเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์ระบบอิงค์เจ็ท ที่มีสีสันสดใส มีความคมชัด และความละเอียดสูงมากๆ ก็สามารถให้งานพิมพ์ที่ดีได้ เช่น เครื่องพิมพ์ HP Latex 570 หน้ากว้าง 1.52 เมตร ที่ให้สีสันถูกต้อง แม่นยำ ไม่จางหรือลอกง่าย ติดทนทานยาวนานได้ถึง 10 ปี หากติดตั้งภายในอาคาร หรือ 3 ปีหากติดตั้งภายนอกอาคาร หรือเครื่องพิมพ์ EPSON F8060 หน้ากว้าง 1.60 เมตร ที่สามารถพิมพ์หมึกขาวลงบนสติ๊กเกอร์ใสได้ จึงสามารถลดข้อจำกัดต่างๆ ที่เคยมีมาในการสร้างสรรค์งานพิมพ์สติ๊กเกอร์ได้เป็นอย่างดี หรือหากต้องการงานพิมพ์ที่เริ่มต้นที่ขนาดไม่เกิน A3 เรายังมีเครื่องพิมพ์ FUJI XEROX DocuCentre-V C5585 ที่เป็นงานพิมพ์ระบบดิจิตอลออฟเซ็ท ไว้รองรับงานที่มีขนาดเล็กกว่า แต่ต้องการความรวดเร็วได้ดีอีกด้วย

เมื่อทราบความต้องการที่จะทำสติ๊กเกอร์ของคุณแล้ว รายละเอียดเบื้องต้นก็จะสามารถทำให้คุณได้รู้ว่า คุณควรเลือกใช้วัสดุอะไร หมึกพิมพ์แบบไหน และวิธีการแบบไหน เพื่อความเหมาะสมและคุ้มค่ากับงานที่ออกไป ช่วยให้ความต้องการของคุณได้รับคำตอบได้ง่ายขึ้น หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ค่ะ เรายินดีแนะนำวิธีการที่ดีที่สุด ที่เราพยายามเลือกสรรมาให้ครบทุกความต้องการของคุณได้ตลอดเวลาและทุกๆ ครั้งค่ะ