พิมพ์ฉลากสินค้า ฉลาดคิด ฉลาดเลือก สติ๊กเกอร์ที่ใช่

พิมพ์สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้าไดคัท

พิมพ์ฉลากสินค้า

เป็นเพราะเหตุใด การพิมพ์ฉลากสินค้า ในแต่ละครั้ง  สินค้าต้องดูโดดเด่น ? ณ ตอนนี้ คงทำให้ใครหลายคน นึกอยากจะหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน ซึ่งแอดมินมีข้อมูลดี ๆ มาฝาก เริ่มจาก แนวคิดในการออกแบบที่ดี ทำอย่างไร ถึงจะได้ป้ายสติ๊กเกอร์ที่ดูสวยงามและโดดเด่น? ตามมาด้วยหัวข้อที่สอง การเลือกฟอนต์ตัวอักษร มีหลักเกณฑ์ในการเลือกอย่างไร? ถึงจะมาช่วยเสริมทำสินค้าให้ดูมีเอกลักษณ์ และสำหรับ หัวข้อที่สาม คงมีเจ้าของสินค้าอีกหลายคน ต้องการจะผลิตสติ๊กเกอร์เอง ดังนั้น เรื่องที่ต้องเรียนรู้ ก็จะมีในเรื่อง ความรู้ก่อนผลิตป้ายสติ๊กเกอร์ มีแนวทางอย่างไร? สำหรับ หัวข้อที่ 4เมื่อต้องการออกแบบสติ๊กเกอร์กระตุ้นยอดขาย ทำอย่างไร เพื่อให้ได้มาซึ่งยอดขายและหัวข้อสุดท้าย รูปแบบสติ๊กเกอร์ มีผลในเรื่องใดกันบ้าง?

แนวคิดในการออกแบบป้ายสติ๊กเกอร์ให้ดูสวยงาม

แม้ว่าข้อมูลในป้ายสินค้าจะครบถ้วนตรงตามหลักเกณฑ์มากเพียงใดก็ตาม ทว่า เหนือสิ่งอื่นใดที่สติ๊กเกอร์จำต้องมีนั่นก็คือ ความสวยงาม ทั้งนี้เพราะ ป้ายสติ๊กเกอร์ที่ดูสวยงามย่อมนำมาซึ่งความน่าดึงดูดและต้องตาต้องใจใครหลายคน ดังนั้น การที่จู่ ๆ จะลุกขึ้นมาผลิตสติ๊กเกอร์เอง หรือจะสั่งร้านผลิตให้ก็ตาม แนวคิดในเรื่องของการออกแบบนั้น มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งแนวคิดดังกล่าวนั้น เป็นแนวคิดที่สามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับความต้องการ บรรจุภัณฑ์ สินค้า รวมถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงได้ ใครกำลังมองหาแนวคิดดี ๆ ในการผลิตสติ๊กเกอร์ ให้ลองศึกษาด้วยตัวเองไปพร้อมกันดังต่อไปนี้

พิมพ์ฉลากสินค้า
พิมพ์ฉลากสินค้า

แนวคิดในการผลิตป้ายสติ๊กเกอร์ให้ดูสวยงาม มีองค์ประกอบอะไรบ้าง

 1. ความน่าสนใจ วัดจากอะไร? คงมีใครหลายคนอยากจะรู้ เหตุผลนั่นเป็นเพราะ ความน่าสนใจของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน เหมือนกับ การเลือกดอกไม้ ความชอบในส่วนของสีสัน ย่อมไม่เหมือนกัน บางคนชอบดอกไม้สีแดง หลายคนชอบดอกไม้สีขาว ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีผู้คนอีกเป็นจำนวนมาก ชอบดอกไม้สีชมพู เพราะฉะนั้น การจะออกแบบสติ๊กเกอร์ให้ดูสวยงามอย่างไรนั้น ก็ต้องเข้าใจมาตรฐานของฉลากสินค้าที่ควรมี ก่อน แล้วถึงจะสามารถจัดวางองค์ประกอบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชื่อแบรนด์กับโลโก้ ควรจัดวางไว้ตรงไหน และในส่วนของข้อมูลสินค้า จัดวางอย่างไรให้ลูกค้า สามารถศึกษารายละเอียดที่ปรากฏบนป้ายสติ๊กเกอร์ ทั้งในเรื่องตำแหน่งการจัดวาง รวมถึง ตัวอักษร ซึ่งหากใครที่ยังมองภาพรวมไม่ออก เดินเข้าไปที่ร้านสะดวกซื้อและหยิบสินค้าชนิดชนิดใดชนิดหนึ่งขึ้นมาดู จะมี พิมพ์ฉลากสินค้าที่ถูกต้อง  แล้วก็จะรู้เองว่า ฉลากแบบไหนดูโดดเด่นและน่าสนใจ โดยสามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการร่างแบบสติ๊กเกอร์ให้ดูโดดเด่นขึ้นมาได้
 2. ความดึงดูด สิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ เรามีความเข้าใจในหลักการนำสีและลวดลายรวมถึงตำแหน่งการจัดวางอย่างไรให้ป้ายสินค้านั้นดูโดดเด่นและนำมาใช้งานได้ ทั้งนี้เพราะ สีมีอยู่หลายโทนด้วยกัน แต่ในหลักการ แบ่งออกเป็นสีโทนร้อน สีโทนเย็น ดังนั้น ก่อนนำสีมาใช้งาน ดูที่ตัวสินค้ากันก่อนว่า ควรนำสีอะไรมาใช้แต่งเติมลงบนป้ายสติ๊กเกอร์นอกเหนือจากความรู้เรื่องสี ภายหลังเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับฉลากสินค้ามีประโยชน์อย่างไร จนเข้าใจแล้ว ก็มาถึง ลวดลายสติ๊กเกอร์กันบ้าง ซึ่งลวดลายจะดูโดดเด่นหรือไม่นั้น อยู่ที่ความเข้ากันได้กับบรรจุภัณฑ์
 3. คุณภาพงานพิมพ์ฉลากสินค้า ในที่นี้หมายถึงความคมชัดของการ ปริ้นฉลากสินค้า ซึ่งในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่า ระบบงานพิมพ์ได้ถูกพัฒนามากขึ้นที่แม้กระทั่งระบบงานพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท แต่เดิมมีข้อจำกัดในเรื่องความคมชัด ทว่า ในปัจจุบัน สามารถนำระบบงานพิมพ์แบบอิงค์เจ็ทมาช่วยพิมพ์สติ๊กเกอร์ให้มีลวดลายที่ดูคมชัดได้มากพอ ๆ กับระบบออฟเซ็ท ที่แม้ว่า จะไม่ได้สั่งพิมพ์ป้ายสติ๊กเกอร์ในปริมาณมากจนต้องง้อระบบออฟเซ็ทเหมือนเมื่อก่อน สติ๊กเกอร์ที่ได้จากระบบอิงค์เจ็ท ก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน

ข้อคิดในการเลือกฟอนต์ตัวอักษรที่ถูกต้อง ตรงตามเกณฑ์

ป้ายสติ๊กเกอร์สวย ๆ ที่เห็นนั้น ไม่ได้มีแค่ ลวดลายที่มีความเกี่ยวข้องกันกับสินค้า หากหมายรวมถึง การนำฟอนต์ตัวอักษรมาช่วยในเรื่องของการสื่อความหมายอย่างตรงไปตรงมา เพื่อที่ว่า ผู้บริโภคจะสามารถได้รับประโยชน์ทันทีที่ซื้อสินค้าและบริการกับทางเจ้าของสินค้า ดังนั้น ฟอนต์ตัวอักษรถึงมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า ลวดลายที่ปรากฏอยู่บนสินค้าจนกระทั่งทำให้เจ้าของสินค้าบางรายตัดสินใจนำเฉพาะฟอนต์ตัวอักษรมาทำโลโก้สินค้ารวมถึง ใช้เป็นชื่อแบรนด์สินค้าไปด้วยในคราวเดียวกันอันมีความเข้ากันได้กับฉลากสินค้าต้องมีอะไรบ้าง ที่มีครบจบในหนึ่งป้ายสติ๊กเกอร์

ฟอนต์ตัวอักษรมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายแบบ และแต่ละแบบมีความเหมาะสมในการนำมาใช้งานที่แตกต่างกันออกไป จำนวนฟอนต์ตัวอักษรที่มีมากมาย ไม่ได้หมายความว่า จะเลือกฟอนต์ตัวใดตัวหนึ่งมาทำโลโก้สินค้า เรื่องแบบนี้เป็นไปไม่ได้เลยที่ฟอนต์ทุกตัวสามารถทำป้ายสติ๊กเกอร์ได้ ทั้งนี้เพราะ ฟอนต์บางชนิด เหมาะสำหรับนำมาใช้ทำบทความเท่านั้น อ่านง่ายก็จริง แต่ขาดพลังในการดึงดูดความสนใจของลูกค้า เป็นต้น  ฟอนต์ดังกล่าว เช่น ฟอนต์ Saraban ฟอนต์ Ansana News เป็นต้น

พิมพ์ฉลากสินค้า
พิมพ์ฉลากสินค้า

แนวคิดในการเลือกฟอนต์ตัวอักษร

 • ขนาดตัวอักษร ขนาดเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามกันไปได้เลย ว่ากันว่า ขนาดฟอนต์ที่ดูใหญ่ แม้ทำให้อ่านง่ายมากขึ้น ทว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่นำมาติดลงบนบรรจุภัณฑ์ ขนาดที่ว่า ส่งผลทำให้สินค้าดูดร็อพลงมาได้ กลายเป็นว่า ขนาดโลโก้ดูใหญ่กว่าสินค้า ทั้งที่ในความเป็นจริง ต้องส่งเสริมซึ่งกันและกัน โลโก้ไม่ควรเด่นเกินสินค้า ทว่า ต้องสามารถทำให้ลูกค้าจดจำได้เพียงแค่ว่า  สินค้านี้มีชื่อแบรนด์ว่าอะไร? ดังนั้น ขนาดถึงมีความสำคัญ ถ้าบรรจุภัณฑ์เป็นบรรจุภัณฑ์ขนาดมาตรฐานทั่ว ๆ ไป นั่นเท่ากับว่า ฟอนต์ที่อยู่ในฉลากสินค้าพีพี ** เหมาะกับงานที่มีอักษรตัวเล็กๆ ต้องมีความเข้ากันได้กับสินค้าประเภทนั้น ๆ แล้วสินค้าถึงจะดูโดดเด่นกระทั่งขายตัวมันเองได้
 • เรียบง่าย มีความเป็นสากล คำว่า “เรียบง่าย” หมายถึง “ดูร่วมสมัย ไม่โดดเด่นจนเกินไป” ซึ่งความเรียบง่ายที่ว่านี้ จะมีความเป็นสากล อันหมายถึง ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม โลโก้สินค้าจะยังคงดูดี ไม่ล้าสมัย ผู้คนจะสามารถจดจำสินค้าของเราได้เสมอ ซึ่งเป็นข้อดีของการเลือกฟอนต์ตัวอักษรที่มีความเรียบง่ายมาใช้ผลิตสติ๊กเกอร์ ซึ่งถ้าถามว่า ควรเป็นฟอนต์ตัวอักษรแบบใด นำมาผลิตฉลากสินค้าภาษาอังกฤษ ก่อนอื่นเลย ให้ดูที่ลักษณะของบรรจุภัณฑ์รวมถึงประเภทสินค้า
 • ประเภทของฟอนต์ การเลือกฟอนต์ ต้องเลือกจากคาแร็คเตอร์ของตัวสินค้าก่อนในเบื้องต้น ทั้งนี้เพราะ ฟอนต์บางชนิดเหมาะสำหรับสินค้าบางประเภทเท่านั้น ซึ่งคงไม่สามารถนำมาใช้ร่วมกันทั้งหมดได้ ยกตัวอย่าง จะทำโลโก้เกี่ยวกับความเร็ว ฟอนต์ที่นิยมนำมาใช้งาน ได้แก่ ฟอนต์ดริฟท์คิง ลักษณะของตัวอักษร ค่อนข้างโฉบเฉี่ยวดูเท่ ให้ความรู้สึกที่ดูมีพลัง รวมถึงฟอนต์ที่ชื่อว่า เอสดี สตาร์เทค ที่มีลักษณะเอียง ๆ เหลี่ยม ๆ ก็ทำให้ผู้ที่ต้องการโปรโมทร้านเกี่ยวกับการให้บริการสินค้าประเภทรถแข่ง สามารถนำมาใช้เสริมภาพลักษณ์ในส่วนนี้ได้ ดังนั้น ก่อนคิดตัดสินใจเลือกฟอนต์ ดูสินค้าที่เราเป็นเจ้าของก่อน เพื่อให้ได้มาซึ่งสติ๊กเกอร์ที่ดูมีคาแร็คเตอร์ โดยวัสดุที่เลือกมักทำมาจากสติ๊กเกอร์พีวีซีในรูปแบบฉลากสินค้า PVC ** เหมาะกับงานที่มีอักษรตัวใหญ่ ในสินค้าชิ้นใหญ่ เป็นต้น

 เรื่องที่ควรรู้ก่อนจะออกแบบสติ๊กเกอร์ สำหรับผู้ต้องการจะผลิตสติ๊กเกอร์เอง

งานออกแบบมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันไปแล้วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็ตาม จะแวะพักผ่อนหรือเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ สิ่งที่เห็นผ่านตา ย่อมหนีไม่พ้น พิมพ์ป้ายสติ๊กเกอร์ อันประกอบไปด้วยตัวอักษรไปจนถึงลวดลายสวย ๆ ที่จะไปปรากฏอยู่บนผนังตกแต่งทั้งในส่วนที่เป็นร้านค้า สถานศึกษา สถานพยาบาล สถานที่ตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เป็นต้น ก็มีความจำเป็นต้องนำสติ๊กเกอร์มาใช้งานและแม้ว่าในปัจจุบัน จะมีโรงงานสติ๊กเกอร์เกิดขึ้นมากมายให้ได้เลือกใช้บริการก็ตาม จะเป็นตรอกซอกซอยที่ใด ใกล้ที่ไหน ก็ให้ไปใช้บริการร้านสติ๊กเกอร์ ณ แห่งนั้นได้เลย และแม้ว่า การใช้บริการสั่งผลิตสติ๊กเกอร์ จะเป็นสิ่งที่สะดวกและง่าย เจ้าของสินค้ามีหน้าที่รอรับชิ้นงานสติ๊กเกอร์เพียงอย่างเดียวก่อนนำมาติดลงบนบรรจุภัณฑ์ ทว่า ก็ยังมีกลุ่มเจ้าของสินค้าอีกกลุ่มหนึ่ง มีความปรารถนาที่จะผลิตสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเอง ดังนั้น ก่อนตัดสินใจจะทำการผลิต ควรเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองก่อน ซึ่งในเรื่องนี้ ทางแอดมินได้ให้แนวทางน่าสนใจเอาไว้แล้วใครกำลังคิดจะมีสินค้าเป็นของตัวเอง เริ่มต้นเรียนรู้ในตอนนี้ ย่อมไม่สายจนเกินไป

พิมพ์ฉลากสินค้า
พิมพ์ฉลากสินค้า

เรื่องที่ควรรู้ก่อนจะออกแบบสติ๊กเกอร์

 1. งบประมาณ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จะนำมาใช้พิจารณาก่อนจะสั่งผลิตสติ๊กเกอร์ ซึ่งในรายที่ไม่ได้ตั้งงบประมาณเอาไว้ การเลือกสีมาใช้ในการออกแบบสติ๊กเกอร์ถือว่ามีความสำคัญค่อนข้างมาก เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการนำสีมาใช้เกิน 2 สีในการผลิตลวดลายที่อยู่บนสติ๊กเกอร์ โอกาสที่ราคาจะสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ ย่อมมีความเป็นไปได้สูง ในกรณีต้องการให้ พิมพ์ฉลากสินค้า ราคาถูก ต้องให้ความสำคัญในส่วนนี้ให้มาก ๆ จากนั้น ถึงจะนำมาใช้กำหนดลวดลายได้ว่า ลวดลายสติ๊กเกอร์แบบใด เหมาะสมกับโทนสีชนิดใดอื่น ๆ นอกจากการนำจำนวนสีมาใช้งาน คงเป็นในเรื่องของลวดลายว่า มีความยากง่ายเพียงใด ทั้งนี้เพราะสติ๊กเกอร์ที่มีความซับซ้อนย่อมมีราคาสูงกว่าสติ๊กเกอร์ที่มีรายละเอียดของลวดลายน้อยกว่า ใครต้องการลดต้นทุนสินค้า ควรมองหาสติ๊กเกอร์รูปแบบมาตรฐานทั่ว ๆ ไป โดยใช้ความเรียบง่าย สติ๊กเกอร์ก็สวยได้ ไม่ว่าจะนำ พิมพ์ฉลากสินค้าด่วน  มาใช้งาน ย่อมติดตั้งง่ายกว่าอีกด้วย ซึ่งเป็นข้อดีของสติ๊กเกอร์มาตรฐานทั่ว ๆ ไป
 2. ข้อมูลสินค้าพร้อมช่องทางจำหน่าย ต้องวางแผนและคิดก่อนจะผลิต แม้ว่าการทำสติ๊กเกอร์ครั้งนี้จะทำด้วยตัวเองก็ตาม ก็ต้องรู้ก่อนว่าฉลากสินค้ามีอะไรบ้าง แล้วหลังจากนั้น ถึงค่อยมาวางแผนร่างแบบสติ๊กเกอร์กัน ซึ่งข้อมูลที่ว่า คงรู้กันอยู่แล้วว่า ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ? ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนั้น ส่งผลทางจิตวิทยาให้กับลูกค้าโดยตรงก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า และเมื่อรู้ว่า รายละเอียดมีอะไรบ้าง ก็สามารถนำมาจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมลงตัวกระทั่งได้ฉลากสินค้าสวยๆ มาติดลงบรรจุภัณฑ์
 3. เครื่องหมายรับรองความปลอดภัยต่างๆ จาก หน่วยงานของรัฐ  ใครทำสินค้าเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มรวมถึงมีความคิดต้องการจะขยายช่องทางจำหน่ายเพิ่มเติม ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสติ๊กเกอร์ สคบ. เอาไว้บ้าง รวมถึงตรา อย. ซึ่งทั้ง 2 แบบ สามารถศึกษาและดำเนินเรื่องขอกับหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคโดยตรงได้เลย
พิมพ์ฉลากสินค้า
ร้านทำป้ายสติีกเกอร์

เมื่อต้องการออกแบบสติ๊กเกอร์กระตุ้นยอดขาย ทำอย่างไร

สิ่งที่มาควบคู่กันภายหลังมีสินค้าออกมาวางจำหน่ายนั่นก็คือ ช่องทางการจัดจำหน่ายรวมถึงการตลาด จะทำสินค้าให้เป็นที่รู้จักได้อย่างไร เป็นหัวใจของการทำกิจการเลยก็ว่าได้สำหรับใครที่มีความรู้ด้านการตลาด ก็ถือว่า มีความโชคดีเป็นอย่างสูง เพราะจะมีวิธีการทำสินค้าอย่างไร ให้สามารถจำหน่ายออกไปได้ แต่สำหรับผู้เริ่มต้น จะเริ่มต้นอย่างไรเราสามารถเรียนรู้ได้ ซึ่งถ้าพูดถึงช่องทางการตลาด แบ่งออกเป็น หลายช่องทาง เช่น การใช้พื้นที่หน้าบ้านจำหน่ายสินค้า การเช่าแผงหรือล็อคจำหน่ายสินค้าตามนโยบายของห้างสรรพสินค้า ซึ่งก็จะได้ความหลากหลายของลูกค้า ไปจนถึง การนำสินค้ามาขายบนเว็บค้าส่งค้าปลีก รวมถึงช่องทางจำหน่ายบนสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Instragram และ Facebook ซึ่งสามารถกระตุ้นยอดขายผ่านการโปรโมทเพจ สร้างผู้ติดตาม ที่ทาง Facebook กำหนดไว้ ผ่านการยิงแอดและอื่น ๆ

ทว่า ก่อนจะมาถึงขั้นตอนการจำหน่ายสินค้า  การเรียนรู้เกี่ยวกับสติ๊กเกอร์ จะทำสติ๊กเกอร์ออกมาอย่างไรถึงจะสามารถกระตุ้นยอดขายได้ก่อนพิมพ์ฉลากสินค้า มีแนวทางน่าสนใจดังต่อไปนี้

แนวทางผลิตสติ๊กเกอร์ให้ดูน่าดึงดูด

 • ทำข้อความให้ดูน่าสนใจ วิธีนี้ให้ลองใช้ Typograhy สำหรับการนำเสนอข้อความ ว่ากันว่า ฟอนต์ในลักษณะนี้ สามารถดึงดูดสายตา ดึงความน่าสนใจออกมาจากสินค้าได้มากกว่าฟอนต์อื่น ๆ ในแง่ของการเน้นภาพลักษณ์ ฟอนต์ดังกล่าว ตอบโจทย์ในเรื่องนี้พอสมควรกันเลยทีเดียว หรือพูดง่าย ๆ นั่นก็คือ ภาพลักษณ์สินค้าดีมีชัยไปกว่าครึ่งผ่านฟอนต์ตัวอักษรที่นำมาใช้ทำข้อความ เมื่อลูกค้าขาจร รวมถึงขาประจำ ผ่านมาเห็นข้อความบนฉลากสินค้ากันน้ำและอื่น ๆ เข้า ย่อมมีความเป็นไปได้ที่จะสนใจซื้อสินค้าและบริการที่มี
 • การจัดวาง ต้องมีความแม่นยำ อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็ก เพราะพื้นที่การจัดวางตัวอักษร หากมีการเว้นช่องว่างได้อย่างเหมาะสม ดูสบายตา ความน่าสนใจของสินค้านั้น ๆ ก็จะบังเกิดขึ้นมา ยกตัวอย่าง การนำฟอนต์ตัวอักษรที่มีตัวพิมพ์หนามาจัดเรียง โดยไม่มีความคิดที่จะจัดวางเว้นระยะให้ดูเหมาะสมลงตัว ก็มีความเป็นไปได้ที่ฉลากสินค้า สคบ. จะดูไม่น่าสนใจ พอจะหยิบขึ้นมาอ่าน ย่อมรู้สึกขัดหูขัดตา เพราะไม่ได้มีการลดความหนาของตัวฟอนต์อีกทั้งยังไม่ให้ความสำคัญกับการจัดวางแต่อย่างใด ทำให้สินค้าไม่น่าซื้อ ซึ่ง เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นแม้แต่น้อย
 • การร่างแบบ ในขั้นตอนนี้ สามารถดูตัวอย่างฉลากสินค้า ที่จัดวางอยู่ภายในห้างสรรพสินค้าได้เลย ฉลากใดดูโดดเด่นและสะกดสายตา ก็ให้หยิบฉลากที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกับสินค้าของเราขึ้นมาดูได้เลย เพื่อที่ว่า จะสามารถนำไอเดียดังกล่าวมาใช้ในการร่างแบบสติ๊กเกอร์ โดยการตั้งคำถามกับตัวเองว่า สินค้านี้คืออะไร ? ต้องการจะขายใคร? กลุ่มลูกค้าประเภทไหน? รวมถึง คุณค่าและประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ? ภายหลังซื้อสินค้าไปแล้ว ซึ่งร่างแบบสติ๊กเกอร์ถือว่า เป็นใบเบิกทางนำมาสู่ยอดขายที่ดี ผ่านลวดลายและฟอนต์ตัวอักษรที่ปรากฏอย่างโดดเด่นและตรงไปตรงมา ดังนั้น จงให้ความสำคัญกับร่างแบบสติ๊กเกอร์กันก่อน

รูปแบบสติ๊กเกอร์ มีผลในเรื่องใด 

สติ๊กเกอร์ที่ดีต้องเป็นสติ๊กเกอร์ที่สามารถนำมาใช้เสริมภาพลักษณ์ให้กับตัวสินค้า ต้องมีความเข้ากันได้กับบรรจุภัณฑ์ที่เลือก สามารถตอบคำถามลูกค้าได้ว่า ฉลากสินค้า คือ  สิ่งที่จะมาช่วยโปรโมทสินค้า มีรายละเอียดครบถ้วน กระทั่งลูกค้าสามารถศึกษาก่อนนำมาใช้งานหรือบริโภค อีกทั้งตัววัสดุที่นำมาใช้ทำสติ๊กเกอร์ ต้องมีความแข็งแรง ทนความชื้นในกรณีต้องนำสินค้าเข้าสู่ห้องเก็บความเย็นเพื่อคงไว้ซึ่งอายุการใช้งาน รวมถึง ข้อมูลทั้งหมดนั้นต้องคมชัดมีอายุการใช้งานยาวนานเพื่อที่ว่าจะสามารถสื่อสารให้รับรู้และเข้าใจร่วมกันได้

นอกจากประโยชน์ที่จะได้จากข้อความที่ปรากฏบนสติ๊กเกอร์  ความสวยงามของสติ๊กเกอร์ถือว่ามีผลในการนำมาใช้งาน การจะทำสติ๊กเกอร์ให้ดูสวยโดดเด่นขึ้นมาได้นั้น ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวัสดุ ลวดลาย ฟอนต์ตัวอักษร โทนสี และรูปแบบสติ๊กเกอร์ว่า ควรจะเป็นแบบไหนถึงจะดูโดดเด่นขึ้นมาได้

รูปแบบสติ๊กเกอร์ที่น่าสนใจ

 1. ไดคัทสติ๊กเกอร์ ถือว่าเป็นรูปแบบสติ๊กเกอร์ที่ได้รับความนิยมมาช้านาน ทั้งนี้เพราะ รูปแบบสติ๊กเกอร์ประเภทนี้ สามารถสร้างสินค้าของเราให้ดูโดดเด่นขึ้นมาได้ โดยที่ว่าลวดลายดังกล่าวนั้น จะไม่ไปซ้ำกับโลโก้สินค้าของใครเลย อันเกิดจากการดึงเอกลักษณ์ของสินค้ารวมถึงบุคลิกเจ้าของแบรนด์มารังสรรค์ร่างแบบออกมาเป็นโลโก้สวย ๆ ราวกับเนรมิตได้ และเมื่อไหร่ก็ตาม นำมาติดลงบนบรรจุภัณฑ์ เมื่อนั้น เราก็จะได้ พิมพ์ฉลากสินค้าอาหาร  สวย ๆ เป็นตัวของตัวเองมาให้ลูกค้าได้ชื่นชมก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ ซึ่งรูปแบบไดคัทสติ๊กเกอร์ เหมาะสมกับงานประเภทไหนได้บ้าง ก็ต้องตอบว่า ค่อนข้างครอบจักรวาล เรียกได้ว่า ทุกองค์กรมีความจำเป็นต้องนำสติ๊กเกอร์ประเภทนี้มาใช้งาน เช่น ผลิตสติ๊กเกอร์ไดคัทติดรถบริษัทรวมถึงรถขนสินค้า รถของหน่วยงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาล สถานที่ราชการ โรงเรียน เป็นต้น ซึ่งนอกจากสายงานดังกล่าวแล้ว ความโดดเด่นที่มี ได้นำมาใช้ตกแต่งสถานที่ต่าง ๆ เช่น ร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ ร้านเครื่องดื่ม คลีนิคเด็ก และอื่น ๆ ทั้งกรุผนังกระจก ผนังปูนและผนังไม้ เป็นต้น เรียกได้ว่า นำมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุดแล้ว
 2. พิมพ์สติ๊กเกอร์ขนาดใหญ่ ขนาดที่ว่า มักใหญ่กว่าบรรจุภัณฑ์ในเกือบทุกประเภท ดังนั้น ไม่เหมาะนำมาใช้ทำสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า รวมถึงฉลากสินค้า อย. ทั้งนี้เพราะ สติ๊กเกอร์ดังกล่าว ต้องมีรายละะเอียดครบครัน ไม่ว่าจะเป็นชื่อแบรนด์ ข้อมูลสินค้า เครื่องหมายรับรองต่าง ๆ ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่มีออเดอร์สติ๊กเกอร์แผ่นใหญ่ นั่นเท่ากับว่า การนำมาใช้งานจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั่นก็คือ งานกลางแจ้ง งานภายนอกตรงบริเวณหน้าร้านและงานตกแต่งภายใน ซึ่งถ้าเป็นงานกลางแจ้ง ให้นึกถึง ป้ายโปรโมทสินค้าขนาดใหญ่ได้เลย จะมีในเรื่องของป้ายโลโก้ ภาพประกอบ โลโก้ และข้อมูลเพียงบางส่วน จำพวก คำพูดเชิญชวน คำพูดโปรโมทสินค้า ซึ่ง พิมพ์ป้ายสติ๊กเกอร์ขนาดใหญ่ มักนำมาติดตั้งอยู่ตรงบริเวณชุมชนรวมถึงตามถนนหนทางในย่านชุมชนที่มีคนพลุกพล่าน เป็นต้น

พิมพ์ฉลากสินค้า กว่าจะนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างจริงจังและประสบความสำเร็จ ก็ต้องผ่านการเรียนรู้ นับตั้งแต่ ความเข้าใจในเรื่องของสินค้า การเลือกบรรจุภัณฑ์นำมาสู่การเลือกวัสดุุที่เหมาะสม ตลอดจน ความรู้ความเข้าใจในข้อมูลสินค้า เหตุใดถึงต้องมี ? ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เมื่อนำมารวบรวมก่อนสังเคราะห์ข้อมูลจนออกมาเป็นสติ๊กเกอร์สวย ๆ มาถึงขั้นตอนหลังจากนี้ นั่นก็คือ การนำมาติดลงบรรจุภัณฑ์ จากนี้ไป ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จที่จะแวะมาทักทายเจ้าของสินค้าในไม่ช้า เพราะฉะนั้น ถ้าคิดจะเด่นดัง สินค้าเป็นที่ต้องการ เรียนรู้คู่กันไปกับการพัฒนาต่อยอดรวมถึงนำมาปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง