ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์ มิตรคู่ใจ sme งานสวย งานดี สั่งมาได้เลย

พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนัง

ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์

ปัจจุบันมีร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์เกิดขึ้นมากมายเรียกได้ว่าแทบจะทุกแห่งที่เราเดินผ่านเลยก็ว่าได้อันเป็นผลสืบเนื่องมาจาก คนในยุคนี้ต่างหันมาเป็นเจ้าของกิจการกันมากขึ้นซึ่งจะว่าไปก็ถือว่าเป็นเรื่องดีทำให้เรามีทางเลือกกันมากขึ้น ทว่าก่อนจะสั่งพิมพ์งานใด ๆ เรามาทำความรู้จักร้านสำหรับพิมพ์สติ๊กเกอร์กันก่อนดีกว่าว่า เลือกกันอย่างไร? มีแนวคิดใดบ้างก่อนสั่งพิมพ์? รวมถึง sme มือใหม่ทั้งหลาย อยากติดต่อร้านปริ๊นท์สติ๊กเกอร์มีวิธีคิดอย่างไรกันบ้างค่ะ

พิมพ์สติ๊กเกอร์สะท้อนแสง
พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ
พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนัง
พิมพ์ฉลากสินค้า
ปริ้นท์สติ๊กเกอร์ ติดรถ
ร้านทำสติ๊กเกอร์ติดกระจก
ทำสติ๊กเกอร์ ติดรถ
ทำสติ๊กเกอร์
ร้านทำป้ายสติ๊กเกอร์
โรงพิมพ์ฉลากสินค้า
ปริ้นฉลากสินค้า
พิมพ์สติ๊กเกอร์กลุ่มรถ
ปริ้นสติกเกอร์ติดรถ
สติ๊กเกอร์ติดกระจกไดคัท

วิธีเลือกร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์

มีอยู่ด้วยกันหลายวิธีค่ะ แล้วแต่ว่าใครจะนำไปปรับใช้อย่างไร? แต่โดยทั่วไปแล้วให้คิดง่าย ๆ ในเรื่องของต้นทุนก่อนเลย เช่น โปรโมชั่นที่ทางร้านจัดให้ว่ามีอะไรบ้าง? ซึ่งปัจจุบันมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูงค่ะทำให้เรามีโอกาสเลือกกันมากขึ้น ในขณะเดียวกันต้องดูในเรื่องของระยะทางด้วยค่ะ ถ้าจะให้ดี ควรตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่อยู่อาศัยเรามากนัก เพราะถ้าไกลแล้วเราสั่งในปริมาณค่อนข้างน้อยก็ถือว่าเป็นการเพิ่ม Cost ให้กับต้นทุนไปโดยปริยาย ในส่วนของระบบการพิมพ์ วัสดุที่ใช้ ก็เป็นเรื่องจำเป็น เหมาะกับงานของเราหรือไม่ อย่างไร? ควรนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจด้วยค่ะ ถ้างานพิมพ์ไม่ได้มีเยอะ ใช้ระบบดิจิตอลก็ได้แล้วค่ะ ไม่ต้องเป็นระบบอ็อฟเซ็ทที่ต้องสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ออกมาครั้งละมาก ๆ

ต้นทุนงานไดคัทสติ๊กเกอร์ ขนาดงานพิมพ์มีความสำคัญไหม? และมีผลต่อต้นทุนบ้างไหม?

เมื่อเราต้องการจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ ขึ้นมาใช้งาน ขนาดงานพิมพ์มีความสำคัญไหม? ถามมาแบบนี้ก็ขอให้ลองนึกย้อนไปถึงขนาดบรรจุภัณฑ์ก่อนเลยว่า เราเลือกรูปทรงแบบใด ? เช่น รูปทรงกระบอก รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส รูปทรงหยดน้ำและอื่น ๆ เป็นต้น ซึ่งมีทั้งบรรจุภัณฑ์ขนาดไซท์เล็ก กลาง และใหญ่ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เราต้องการจะนำออกมาจำหน่ายด้วย สิ่งที่กล่าวถึงนั้น ย่อมมีความสัมพันธ์กันกับขนาดสติ๊กเกอร์ค่ะ คงดูไม่สมดุลเป็นแน่แท้ถ้าเรานำสติ๊กเกอร์ไซท์เล็กมาติดลงบนบรรจุภัณฑ์ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ในทางกลับกัน บรรจุภัณท์ไซท์เล็กก็คงไม่เหมาะที่จะนำสติ๊กเกอร์ชิ้นใหญ่มาแปะลงไปเช่นเดียวกันค่ะ ดังนั้น ใครว่าขนาดสติ๊กเกอร์ไม่สำคัญ ขอบอกเลย สำคัญค่อนข้างมากค่ะ ละเลยไม่ได้เป็นอันขาด เพราะมีผลต่อความสวยงาม  ในส่วนของต้นทุน ชิ้นงานไดคัทสติ๊กเกอร์ ขนาดชิ้นใหญ่ราคาย่อมสูงขึ้นซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเราสั่งในปริมาณมาก ราคาก็จะลดลงมาค่ะ ดังนั้นก่อนจะสั่งร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์ ให้วางแผนในส่วนของการผลิตขึ้นมาก่อนค่ะว่าจะใช้งานสติ๊กเกอร์กี่ชิ้นและผลิตภัณฑ์ของเราจะขายหมดหรือเปล่า ?

สติ๊กเกอร์กับฉลากสินค้า เหมือนหรือต่างกันอย่างไร?

หลายคนอาจจะรู้สึกสงสัยระหว่างสติ๊กเกอร์กับฉลากสินค้า มีความแตกต่างกันอย่างไร? วันนี้ เรามีคำตอบให้ดังนี้

ก่อนจะไปร้านพิมพ์ฉลากสินค้า เรามาทำความรู้จักเจ้าสติ๊กเกอร์กับฉลากสินค้ากันก่อนดีกว่าค่ะ

สติ๊กเกอร์ เน้นในเรื่องของข้อความสั้น ๆ เท่านั้น ได้แก่ ชื่อแบรนด์สินค้าของเรา เบอร์ติดต่อ และอาจหมายรวมถึง รสชาติของสินค้านั้น ๆ ค่ะ

ฉลากสินค้า เน้นในเรื่องของการบอกข้อมูลของสินค้าที่เราเป็นเจ้าของ แบ่งเป็นฉลากสินค้าหน้าและฉลากสินค้าหลัง ในส่วนของข้อมูลได้แก่ ส่วนประกอบ วิธีใช้งาน วิธีรับประทาน สัญลักษณ์ทางด้าน อย. ในส่วนของสินค้าเกี่ยวกับอาหาร เครื่องสำอางค์ ยาบำรุง ยารักษาโรค เป็นต้น รวมถึงระบุ วัน เดือน ปี ที่หมดอายุด้วยค่ะ

รูปทรงสติ๊กเกอร์มีความเกี่ยวเนื่องโยงใยกับข้อมูลสินค้าบ้างไหม?

มาถึงรูปทรงสติ๊กเกอร์กันบ้างนะคะว่ามีความสำคัญบ้างไหมต่อตัวสินค้าของเรา ?  เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบัน ร้านปริ๊นท์สติ๊กเกอร์เกือบทุกร้าน ต่างหันมาบริการลูกค้าโดยการสร้างทางเลือกในส่วนของรูปทรงสติ๊กเกอร์กันมากขึ้น ซึ่งเท่าที่เห็น ก็จะมีรูปทรงสติ๊กเกอร์ค่อนข้างหลากหลายให้เราได้เลือกใช้งาน หลายคน เลือกเป็นชิ้นงานไดคัทสติ๊กเกอร์ไปเลยก็มีค่ะ ทั้งนี้ เป็นไปเพื่อทำให้สติ๊กเกอร์ที่ได้มานั้นตรงกับคอนเซ็ปท์ของตัวสินค้า เช่น สินค้าอาหารสำหรับเด็ก ไม่ว่าจะเป็นกล้วยกวน ผลไม้อบ ป๊อบคอร์นหรืออื่น ๆ สติ๊กเกอร์ที่พิมพ์ออกมานั้นต้องสามารถดึงดูดใจให้เด็ก ๆ อยากหันมาซื้อและบริโภคสินค้าของเราค่ะ ดังนั้น รูปทรงที่เห็นส่วนมากจะเป็นรูปทรงเลียนแบบผลิตภัณฑ์  เช่น ป๊อบคอร์นอบเนยก็จะมีไดคัทสติ๊กเกอร์เป็นรูปฝักข้าวโพด เป็นต้นค่ะ ในส่วนของบางผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต้องใส่ข้อมูลลงไปบ้างเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ การเลือกรูปทรงมีผลพอสมควรค่ะ แต่โดยปกติแล้ว นิยมใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือจัตุรัสในการปริ๊นท์สติ๊กเกอร์ ทั้งนี้เพราะ มีพื้นที่สำหรับใส่ข้อมูลบางอย่างที่จำเป็นมากกว่าทรงกลมหรืออื่น ๆ ค่ะ ในทางกลับกัน หากเป็นสินค้าเกี่ยวกับความสวยความงาม คนก็จะหันมาใช้สติ๊กเกอร์ทรงกลมกันแทนค่า เหตุผล เพราะเข้ากับลักษณะของบรรจุภัณฑ์มากกว่าค่ะ ติดไปแล้วดูสวยงามและหรูหราขึ้นมาได้

การตั้งชื่อให้กับผลิตภัณฑ์ของเราสำคัญไหม? โลโก้ ตราสินค้า

ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกเลยว่าการตั้งชื่อโลโก้ให้กับสินค้าของเรานั้นมีความสำคัญค่อนข้างมาก ถ้าจะเปรียบ ให้ลองนึกถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่มีใบหน้างดงาม ใครเห็น ใครก็มอง ทว่าพอถามชื่อ กลับไม่มีใครรู้จักเธอคนนั้น นานวันเข้า  พอมีคนใหม่ที่ดูสวยสดงดงามพอ ๆ กัน ผู้หญิงคนแรกจะไม่เป็นที่จดจำอีกต่อไปเพราะไร้ซึ่งชื่อเสียงเรียงนามให้เรียกขาน ตัวสินค้าก็เช่นเดียวกัน ต้องมีชื่อให้คนจดจำและการจะมีสิ่งนั้น สิ่งแรกที่ควรนึกถึงนั่นก็คือโลโก้ค่ะ ซึ่งโลโก้สินค้าที่ดีนั้นจะต้องมีความสัมพันธ์สอดคล้องกันไปกับตัวสินค้า ชื่อโลโก้ก็เหมือนกัน เช่น สินค้าเพื่อสุขภาพ นอกจากโลโก้จะใช้สีที่บ่งบอกถึงความสดชื่นสดใสอย่างสีเขียว ชื่อที่ปรากฎควรมีคำลงท้ายที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ เช่น รักษ์ออแกนนิค ไข่ไก่อารมณ์ดี เป็นต้น

นอกจากชื่อโลโก้จะมีความสัมพันธ์กันกับตัวผลิตภัณฑ์แล้ว ชื่อโลโก้ที่ดีนั้น ต้องบ่งบอกว่าสินค้าที่เรากำลังจัดจำหน่ายอยู่ในกลุ่มไหน ? เช่น สินค้าผู้หญิงควรเป็นชื่อที่บ่งบอกความเป็นผู้หญิง เช่น สวีท เลดี้ เป็นต้น หรือถ้าตัวสินค้านั้นจัดอยู่ในหมวดของฟุ่มเฟือย หรูหรา ชื่อที่ใช้ก็ควรเป็นอีก 1 แบบค่ะ อย่าลืมว่าลูกค้าเป็นผู้เลือกสินค้าซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายกลุ่ม ดังนั้น การตั้งชื่อถึงมีผลทางจิตวิทยาค่อนข้างสูงค่ะ

วิธีการติดต่อซื้อขายสติ๊กเกอร์ ต้องทำอย่างไรสำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่?

หัวข้อนี้มีไว้สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่อยากพิมพ์สติ๊กเกอร์มาใช้งานเองแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร? เรามีแนวทางคร่าว ๆ มาบอกค่ะ

เริ่มจากการตลาดก่อนค่ะว่า เราจะเริ่มทำตลาดจากส่วนไหนกันก่อน? เช่น บนโลกออนไลน์หรือจะลองนำสินค้าไปเทสต์ขายตามตลาดนัดก่อนก็ไม่มีความจำเป็นต้องปริ๊นท์สติ๊กเกอร์ในปริมาณค่อนข้างมากแต่อย่างใด เมื่อกำหนดได้แล้วว่าจะสั่งทำสติ๊กเกอร์กี่ชิ้น ให้เริ่มออกแบบสติ๊กเกอร์เองหรือจะให้ทางร้านออกแบบก็ได้ค่ะโดยมีขั้นตอนดังนี้

ในกรณีให้ทางร้านออกแบบสติ๊กเกอร์ แนะนำ walk in ไปที่ร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์ได้เลย ลองติดต่อพนักงานฝ่ายขายจะมีหน้าที่คอยประสานงานเป็นตัวกลางบอกความต้องการของเราให้กับดีไซเนอร์ว่าต้องการแบบไหน? ใช้วัสดุอะไร? กี่วันดำเนินการเสร็จ? และมีขั้นต่ำไหม?

เมื่อบอกความต้องการไปแล้ว ก็ให้ฝ่ายขายประเมินราคาค่ะว่ายังอยู่ในงบไหม? อาจมีการต่อรองราคากันได้ซึ่งทำได้เลย

เมื่อรูปแบบได้ ราคาได้ตามต้องการ ก็ให้เริ่มดำเนินการ ถ้าสั่งในปริมาณน้อย อาจไม่มีการเก็บเงินมัดจำ ในทางกลับกัน ถ้าสั่งเยอะ ทางร้านจะเก็บเงินมัดจำเป็นค่าประกันความเสี่ยงค่ะโดยจะอยู่ที่ 50% จากนั้นรอกระทั่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายโทรมาแจ้งเองว่าทำเสร็จแล้วก็ให้เข้าไปรับชิ้นงานกันได้เลย ซึ่งก่อนขำระเงินเพื่อเตรียมทำส่งมอบงาน ตรวจสอบความเรียบร้อยก่อน ไม่ว่าจะเป็นชื่อโลโก้ รูปภาพ สัญลักษณ์ รายละเอียดเล็ก ๆ สี รูปทรง ไดคัท ได้ตรงตามที่คุยไว้หรือเปล่า? ถ้าตรงกันก็ให้ชำระเงินส่วนที่เหลือได้เลยจากนั้นนำมาใช้งานค่ะ

บริการหลังการขายก็เป็นเรื่องจำเป็นค่ะ ควรนำมาพิจารณาว่า ทางร้านให้ส่วนนี้กับเราหรือเปล่า ?

จะเห็นได้ว่าก่อนจะไปร้านพิมพ์สติ๊กเกอร์เพื่อสั่งปริ๊นท์สติ๊กเกอร์ การศึกษาข้อมูลก่อนนั้นมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ดังนั้น ควรทำความเข้าใจทั้งในส่วนของความต้องการของตัวเองรวมถึงรูปแบบสติ๊กเกอร์ที่เหมาะสมก่อนค่ะเพื่อชิ้นงานที่ดีและมีคุณภาพค่ะ