พิมพ์สติ๊กเกอร์

พิมพ์สติ๊กเกอร์ นับเป็นสื่อการขายชนิดหนึ่งที่ใช้กันมายาวนานพอสมควร ซึ่งในเวลานี้ อาจถือได้ว่าเป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย และง่ายต่อการเข้าถึง ง่ายต่อการพิมพ์สติ๊กเกอร์ ไม่ว่าคุณจะอยากทำสติ๊กเกอร์เล็กๆ แค่ไม่กี่ชิ้น หรือใช้เป็นจำนวนมากๆ ด้วยเครื่องมือผลิตและเทคโนโลยีที่ดีขึ้นมากในปัจจุบัน สามารถสร้างชิ้นงานพิมพ์สติ๊กเกอร์คุณภาพสูง ให้เป็นเรื่องง่ายดาย ไม่ซับซ้อน ราคาไม่แพง และสะดวกสบายสำหรับคนทั่วไปในอดีต เราเคยใช้พิมพ์สติ๊กเกอร์ในงานต่างๆ มาแล้วมากมาย ซึ่งใช้เทคนิคอยู่ไม่มากนัก เช่นพิมพ์สติ๊กเกอร์ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ท หรือการซิลค์สกรีน ซึ่งอาจต้องพิมพ์สติ๊กเกอร์กันที่จำนวนมาก เพราะมีขั้นตอนทำเพลทหรือทำบล็อคสำหรับเป็นต้นแบบของงานหรือคล้ายๆ แม่พิมพ์งาน จนมาถึงระยะหนึ่ง เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ประเภทอิงค์เจ็ทเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น จนเริ่มสามารถพิมพ์สติ๊กเกอร์ด้วยเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กและจำนวนน้อยได้  ถ้าจำได้ เราคงนึกภาพตู้พิมพ์สติ๊กเกอร์สมัยก่อนออก ซึ่งสามารถผลิตงานได้คุณภาพในระดับนึง ที่อาจจะยังสู้การพิมพ์ระบบออฟเซ็ทไม่ได้ดีนัก มาจนถึงเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ ที่ค่อยๆ พัฒนาคุณภาพงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ขึ้นมามากขึ้นเรื่อยๆ และรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้นด้วย รวมทั้งมีคุณภาพที่ทัดเทียมและอาจดีกว่าในหลายๆ แง่มุม ถ้าเทียบกับการพิมพ์สติ๊กเกอร์ระบบดั้งเดิมเมื่อคุณมีความต้องการที่จะใช้งานพิมพ์สติ๊กเกอร์ เนื่องจากการสร้างสติ๊กเกอร์ขึ้นมาสัก 1 ชิ้น อาจมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป คุณอาจไม่สามารถสร้างงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ขึ้นมาโดยขาดความรู้เบื้องต้นที่ต้องนำไปบอกโรงพิมพ์หรือการตระเตรียมไฟล์งาน เพราะความหลากหลายของกรรมวิธีผลิตที่สามารถรองรับความต้องการที่แตกต่างกันไป นั่นทำให้คุณอาจต้องทำความเข้าใจในงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ในความรู้เบื้องต้นให้แคบลงก่อนการพิมพ์สติ๊กเกอร์ สิ่งแรกที่คุณจะต้องรู้แน่ๆ คือ คุณต้องการสติ๊กเกอร์ประเภทไหน เช่น พิมพ์สติ๊กเกอร์โก้สินค้า, พิมพ์สติ๊กเกอร์โลโก้ร้าน, พิมพ์สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า, ปริ้นสติ๊กเกอร์ติดรถ หรือ ต้องการพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจก, หรือ สติ๊กเกอร์รูปแบบอื่นๆ ที่ต้องการ เพื่อสามารถกำหนดรูปแบบของงานได้ เพราะพิมพ์สติ๊กเกอร์แต่ละรูปแบบการใช้งานนั้น อาจใช้เทคนิคและวัสดุแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติต่อมา คือรูปแบบหรือลักษณะการใช้งานของสติ๊กเกอร์ ที่มีการออกแบบแตกต่างกันไปตามการใช้งาน เช่น การพิมพ์สติ๊กเกอร์ไปติดตั้งบนกำแพงปูน, พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ, การทำสติ๊กเกอร์ติดฉลากสินค้าในวัสดุพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดาษ, แก้ว, พลาสติก หรือวัสดุที่มีพื้นผิวแตกต่างกัน เพื่อสามารถกำหนดชนิดของวัสดุให้ถูกต้องตามคุณสมบัติของพื้นผิวที่ต้องการได้ ซึ่งวัสดุแต่ละชนิด เช่น สติ๊กเกอร์เนื้อกระดาษ, สติ๊กเกอร์เนื้อพีพี, สติ๊กเกอร์เนื้อพีวีซี อาจมีคุณสมบัติพิมพ์สติ๊กเกอร์แยกย่อยไปแตกต่างกัน

พิมพ์สติ๊กเกอร์สติ๊กเกอร์เนื้อกระดาษ (Paper Sticker)

เป็นสติ๊กเกอร์ที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะราคาค่อนข้างถูกกว่าสติ๊กเกอร์ชนิดอื่นๆ มีทั้งแบบขาวเงา (Gloss White), ขาวกึ่งเงากึ่งด้าน (Gloss Coat), ขาวด้าน (Woodfree) และสติ๊กเกอร์กระดาษคราฟท์ (Kraft Sticker) ถ้าต้องการคุณภาพที่ดีที่สุด อาจใช้ระบบงานพิมพ์แบบดิจิตอลออฟเซ็ต ที่มีความละเอียดสูง อาจใช้สำหรับงานที่ไม่ต้องการเวลาติดนาน เช่นถุงกระดาษ, กล่องบรรจุอาหาร,พิมพ์สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้าบางชนิด มีความสามารถเปียกหรือโดนน้ำได้ประมาณ 40% (ต้องไม่โดนน้ำโดยตรง หรือหากมีการเคลือบลามิเนต ก็จะทำให้สามารถโดนน้ำได้มากขึ้น แต่ยังไม่ถึงขั้น 100%) ทนความร้อนได้ประมาณ 90 องศาเซลเซียส

พิมพ์สติ๊กเกอร์สติ๊กเกอร์เนื้อพีพี (PP Sticker)

มีทั้งสติ๊กเกอร์พีพีขาวเงา (Gloss White Film) และสติ๊กเกอร์พีพีขาวด้าน (Matte White Film) ทำจากวัสดุ Polypropylene ที่ปลอดสารพิษ ใช้ระบบพิมพ์แบบดิจิตอลออฟเซ็ทเช่นเดียวกับสติ๊กเกอร์เนื้อกระดาษ แต่สามารถกันน้ำได้ เหนียว ฉีกขาดยาก สามารถติดบนวัสดุที่มีความเสี่ยงจะโดนน้ำได้ดีกว่า

พิมพ์สติ๊กเกอร์สติ๊กเกอร์เนื้อพีวีซี (PVC Sticker)

มีทั้งแบบขาวเงา (Gloss White Film), ขาวด้าน (Matte White Film) และใส (Clear Film) พิมพ์สติ๊กเกอร์รูปแบบนี้จะมีลักษณะหน้ากว้างและยาวมาเป็นม้วน เหมาะกับงานพิมพ์สติ๊กเกอร์จำนวนมาก เครื่องพิมพ์บางชนิท เช่นเครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์หน้ากว้าง HP Latex จะให้สีที่ติดยาวนานกว่า 5 ปี แม้จะโดนแสงจากภานนอกอาคาร จึงสามารถรองรับความต้องการใช้งานได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่ติดตกแต่งอาคาร, พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจกอาคาร, ติดรถยนต์ (สำหรับงานโฆษณาต่างๆ) หรือใช้ติดผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กทั่วไป เช่น ขวดแชมพู กระปุกยาหรือเครื่องสำอางค์ ที่ต้องมีความคงทนและกันน้ำได้ไม่เลอะเทอะ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถติดบริเวณที่มีความโค้งหรือนูนได้ดี

พิมพ์สติ๊กเกอร์สติ๊กเกอร์เนื้อพีอีที (PET Sticker)

พิมพ์สติ๊กเกอร์ที่ทนความร้อนได้สูงถึง 140-200 องศาเซลเซียส จึงนิยมนำไปใช้กับพื้นที่ติดตั้งเฉพาะทาง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องจักร ที่มีความร้อนในตัว เปียกหรือโดนน้ำได้ 100% มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน แต่มีราคาค่อนข้างแพงกว่าสติ๊กเกอร์แบบอื่นๆ

พิมพ์สติ๊กเกอร์สติ๊กเกอร์สูญญากาศ (Vacuum Sticker)

ราคาค่อนข้างสูง นิยมนำมาใช้กับการติดกระจกรถยนต์ เช่น สติ๊กเกอร์จอดรถ, สติ๊กเกอร์โฆษณา เปียกน้ำและโดนน้ำได้ ทนความร้อนได้ประมาณ 40-50 องศาเซลเซียสพิมพ์สติ๊กเกอร์สติ๊กเกอร์ซีทรู (See Through Sticker)

เหมาะสำหรับพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดภาพหรือโฆษณาบนกระจกอาคารหรือกระจกรถ มีรูทะลุเมื่อมองผ่านในระยะไกล้ แต่จะแลดูทึบเมื่อมองระยะไกล ทนความร้อนได้ประมาณ 40-60 องศาเซลเซียสพิมพ์สติ๊กเกอร์หลังจากนั้น จะเป็นเรื่องของเทคนิคการผลิต ซึ่งสามารถเลือกสรรได้หลากหลาย ทั้งรูปแบบหรือคุณภาพวัสดุ รวมทั้งเทคนิคการผลิตอีกด้วย เช่น สติ๊กเกอร์ไดคัทติดกระจก,พิมพ์สติ๊กเกอร์ pvc, สติ๊กเกอร์ pvc กันน้ำ inkjet, สติ๊กเกอร์กระดาษ, สติ๊กเกอร์โฮโลแกรม, สติ๊กเกอร์ใสพิมพ์สี, สติ๊กเกอร์ใสพิมพ์สีรองพื้นขาว ซึ่งคุณสามารถเลือกเทคนิคที่จะนำมาสร้างความน่าสนใจและเหมาะกับการใช้งานได้มากมายหลายรูปแบบ หลายคุณภาพ และหลายช่วงราคาให้คุณสามารถเลือกพิมพ์สติ๊กเกอร์ให้เหมาะสมกับงบประมาณและความชอบส่วนย่อยเพิ่มเติมจากนั้น ก็คือเรื่องของคุณภาพวัสดุ ซึ่งคำว่าวัสดุในที่นี้ ขออธิบายแบบเหมารวมว่า มีทั้งวัสดุที่ใช้รองรับงานพิมพ์สติ๊กเกอร์, หมึกพิมพ์สติ๊กเกอร์, เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ไปจนถึงวัสดุเคลือบผิวงาน ซึ่งมีให้เลือกหลายลักษณะค่ะ ทั้งคุณภาพเบื้องต้น สำหรับงานที่ไม่ต้องการใช้นาน หรือจำเป็นต้องแสดงคุณภาพงานพิมพ์แบบสูงๆ และราคาย่อมเยาว์ลงมา เช่นหมึกจีน หรือการเคลือบด้วยฟิล์มธรรมดา หรือวัสดุคุณภาพสูง เช่นหมึกและเครื่องพิมพ์ Latex, สติ๊กเกอร์ PVC 3M ที่มีความคงทนกว่า อายุการใช้งานนานกว่าปกติ และยังให้สีสันที่สวยสดใสอย่างแตกต่างกับแบบธรรมดามากเมื่อได้ข้อสรุปพิมพ์สติ๊กเกอร์ข้างต้น หลังจากนั้น คุณอาจต้องทราบขั้นตอนการจัดทำไฟล์งาน เทคนิคการทำงาน ไปจนถึงการเตรียมไฟล์งานอย่างไรให้ถูกต้องตามที่ต้องการ และไม่เกิดความเสี่ยงที่จะผิดเพี้ยนไปจากความต้องการของคุณ ซึ่งคุณจะสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในขั้นตอนต่างๆ ได้ในหัวข้อด้านล่างค่ะอย่างไรก็ตาม หากคุณคิดว่าทั้งหมดเป็นเรื่องยุ่งยากเกินไป ทางบริษัทยินดีให้คำปรึกษาค่ะ เรามีผู้เชี่ยวชาญแต่ละแขนงของงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่จะสามารถตอบคำถาม และให้คำแนะนำในคุณสมบัติที่จำเป็นของการพิมพ์สติ๊กเกอร์แต่ละชนิดได้เป็นอย่างดี และสามารถออกแบบ เลือกวัสดุ, เทคนิค และคุณภาพที่เหมาะสมกับงานให้ได้ ในราคาที่สมเหตุสมผล ติดต่อมาได้นะคะลูกค้าสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชั่วโมง นะคะ ทางเรายินดีที่บริการ ด้วยระบบงานพิมพ์ที่คุณภาพสูง เกรดพรีเมี่ยม ลูกค้ามั่นใจได้ว่าจะได้งานพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่มีคุณภาพดีแน่นอนโทร 091-896-4164 คุณแบมอีเมลย์ nattprint@gmail.comไลน์ @nattprint (มี@ด้วยนะคะ)หรือกดที่ลิงค์ได้เลยคะ https://lin.ee/bm9uu3Iwww.nattprint.com—————————