ทำไมต้อง “พิมพ์สติ๊กเกอร์” มีข้อดีและข้อเสียยังไง

พิมพ์สติ๊กเกอร์

ทำไมต้อง “พิมพ์สติ๊กเกอร์”

มีข้อดีของพิมพ์สติ๊กเกอร์และข้อเสียยังไง

พิมพ์สติ๊กเกอร์  หรือ “Print-sticker” เป็นสื่อสิ่งพิมพ์โฆษณาชนิดหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศญี่ปุ่น เริ่มต้นมาจากยุคของซามูไร ที่ในสงครามจะต้องนำเอาไปชู เป็นลักษณะแผ่นผ้าสี่เหลี่ยมผืนผ้ากลางสมรภูมิรบและต่อมาก็ได้นำมาติดเป็นแนวรั่วตามกำแพงเมือง ซึ่งจะบ่งบอกถึงอำนาจความยิ่งใหญ่เพื่อแสดงถึงบารมีของผู้ปกครองในแต่ละเมืองแต่ในปัจจุบันส่วนมากมักจะพบเห็นพิมพ์สติ๊กเกอร์  ได้ทั่วไป ตามสินค้า หรือรถยนต์ หรือตามกระจกร้าน ซึ่งทำให้ในประเทศไทยได้นำมาประยุกต์ในการประชาสัมพันธ์หรือโปรโมทค้าสินค้าต่างๆ เพราะทำงาน ต้นทุนน้อย และเห็นผลไว

พิมพ์สติ๊กเกอร์  ในประเทศไทยนั้นจะพบเจอได้ทั่วไปส่วนมากแล้วจะพบเห็นตาม แพคเกจจิ้ง สินค้า ตามผนังปูน พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ ห้างสรรพสินค้า ทางเดิน หรือโชว์รูม เป็นต้น การ พิมพ์สติ๊กเกอร์ จะมีองค์ประกอบหลักๆอยู่ 3 ส่วน คือ 

  1. วัสดุที่เลือกใช้สำหรับพิมพ์สติ๊กเกอร์ 
  2. ขนาดงานพิมพ์สติ๊กเกอร์  ที่ลูกค้าต้องรู้ว่าต้องการขนาดเท่าไหร่ เพราะถ้าใหญ่เกินก็จะไม่สวยงาม เล้กเกินก็จะดูไม่เหมาะสม เราต้องกำหนดขนาดให้พอดี เราต้องรู้ขนาดตั้งแต่เริ่มออกแบบ
  3. เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่ใช้พิมพ์ ถ้าเราใช้เครื่องพิมพ์พิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่คุณภาพต่ำ เราก็จะได้คุณภาพงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่ไม่มีคุณภาพ ควรเลือกพิมพ์สติ๊กเกอร์ กับบริษัทที่ไว้ใจได้ เพราะงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ จะได้ออกมาดูดี
ทำสติ๊กเกอร์ ติดรถ

ข้อดีของ “พิมพ์สติ๊กเกอร์” คือ

  • ลงทุนน้อย ได้งานไว
  • กระบวนการผลิตไม่ยุ่งยาก ให้กราฟิกออกแบบ ก็สามารถนำไฟล์มาพิมพ์ได้เลย
  • งานที่พิมพ์ออกมา ถ้าไม่ถูกใจ สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ เพราะต้นทุนการผลิตที่ต่ำ
  • ใช้เวลาน้อยในการ พิมพ์สติ๊กเกอร์ 

พิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่นิยมมากที่สุดคือ การพิมพ์สติ๊กเกอร์แบบดิจิตอลและพิมพ์สติ๊กเกอร์แบบออฟเซท เป็นการพิมพ์สติ๊กเกอร์ โดยใช้เครื่องพิมพ์ ไม่ต้องผสมสี เพราะเครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ จัดการให้เราเรียบร้อยแล้ว เราแค่ทำไฟล์งานให้พร้อมแล้วนำไปพิมพ์สติ๊กเกอร์ ได้เลย ปัจจุบันเทคโนโลยีพิมพ์สติ๊กเกอร์ แบบดิจิตอลเพิ่มมากขึ้นและสามารถลบจุดด้อยลงได้ นึกตามเครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่บ้านในสมัยก่อนกับปัจจุบัน ซึ่งคุณภาพสูงของคุณภาพและเวลาที่ใช้แตกต่างกัน เพราะหลักการการพิมพ์พิมพ์สติ๊กเกอร์ ดิจิตอลนั้นหัวพิมพ์จะทำการสร้างละอองหมึกที่มีขนาดเล็กมากๆและหมึกออกมาทางหัวจ่ายและละอองหมึกจะถูกชาร์จประจุและจะถูกบังคับโดย Defection plate ให้ไปตกในวัสดุที่เราพิมพ์ ตามตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งในสมัยก่อนเกิดปัญหาที่ละอองหมึกแตกตัวหรือยุบตัวไปก่อนลงบนวัสดุที่เราพิมพ์ หรือการแห้งตัวของหมึกพิมพ์สติ๊กเกอร์ ช้าหรือเร็วเกินไป แต่ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับแล้วว่าพิมพ์สติ๊กเกอร์ ดิจิตอลมีความคมชัดมากขึ้น